Skip links

เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับเอทานอล

เชื้อเพลิงเอทานอลถือเป็นพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) ประเภทหนึ่ง ซึ่งเราสามารถปลูกพืชและนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตได้ไม่มีวันหมด โดยสามารถใช้เป็นส่วนผสมกับน้ำมันเบนซินในอัตราส่วนต่างๆ ซึ่งเราเรียกว่า น้ำมันแก๊สโซฮอล์ หรือผสมกับน้ำมันดีเซลก็จะได้เป็น น้ำมันดีโซฮอล์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เอทานอลบริสุทธิ์เป็นเชื้อเพลิงโดยตรงได้อีกด้วย การใช้เชื้อเพลิงเอทานอลในอัตราส่วนที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ จะสามารถลดการปลดปล่อยมลพิษได้เกือบทุกชนิด เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรคาร์บอน เบนซิน และไนโตรเจนออกไซด์ เป็นต้น

น้ำมันแก๊สโซฮอล์ คือ น้ำมันเบนซินผสมกับเอทานอลในสัดส่วนต่างๆ ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการส่งเสริมการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ในสัดส่วนผสมเอทานอล 10% 20% และ 85% จึงเรียกชื่อตามสัดส่วนผสมของ  เอทานอลว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10 E20 และ E85

  • แต่เดิมนั้นเชื้อเพลิงที่ใช้ในรถยนต์คือน้ำมันที่ทำมาฟอสซิล ซึ่งเมื่อใช้แล้วก็จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปสู่อากาศ ในทางตรงกันข้ามเอทานอลเป็นน้ำมันที่ผลิตจากพืช เมื่อมลพิษปล่อยออกมาก็จะถูกต้นไม้รวมถึงอ้อยดูดซับออกไป ทำให้เป็นพลังงานที่สะอาดเมื่อเทียบการใช้น้ำมันที่มาจากฟอสซิล
  • เอทานอล 1 ลิตร ลดการปลดปล่อย CO2 ได้ 1.55 kgCO2 ปัจจุบันประเทศไทยใช้เอทานอลวันละ 3.5 ล้านลิตร คิดเป็นการใช้เอทานอลประมาณ 1,200 ล้านลิตรต่อปี สามารถลดการปลดปล่อย CO2 ได้ประมาณ 2 ล้านตันต่อปี เทียบเท่าการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของป่าสักประมาณ 900,000 ไร่ต่อปี

แต่เดิมนั้นโมลาสไม่ได้มีความต้องการในตลาดมากนัก จึงมิได้ดีมีราคาสูง แต่เมื่อประเทศไทยได้นำโมลาสมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตเอทานอล ก็ทำให้มีความต้องการและราคาเพิ่มขึ้นมากตามลำดับ โมลาสนั้นก็เป็นสินค้าที่นำมาใช้คำนวณราคาอ้อยด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่าราคาโมลาสที่นำมาคำนวณเป็นราคาอ้อยในปัจจุบันมีราคาเพิ่มขึ้นสูงกว่าแต่ก่อนอย่างมาก

รถยนต์ FFV (Flex Fuel Vehicle) คือรถยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ได้ทุกชนิด ตั้งแต่น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 แก๊สโซฮอล์ E20 และแก๊สโซฮอล์ E85 ปัจจุบันมีผู้ผลิตรถยนต์ที่จำหน่ายรถยนต์ FFV เป็นจำนวนมาก อาทิเช่น ฮอนด้า มิตซูบิชิ เชฟโรเลต โตโยต้า มาสด้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า